7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến thế giới khâm phục


Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ em Nhật Bản lại có tính tự lập từ nhỏ như vậy không, đó là do phương pháp giáo dục dưới đây đã góp phần hình thành nên tính cách của trẻ.


Một bà mẹ có 2 con trai cùng chồng từ New York chuyển đến Tokyo sinh sống. Một ngày nọ, khi đang lang thang trên đường, đột nhiên cậu con trai 6 tuổi biến mất, không phải do bị bắt hay rơi xuống hố. Một lúc sau, người mẹ tìm thấy cậu bé gần cửa hàng tiện lợi Sunkus. Có vẻ như con trai tôi không gặp nguy hiểm gì cả. Nếu là ở Mỹ, người mẹ sẽ hoảng sợ và gọi ngay cho cảnh sát.


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 1


Điều này chứng tỏ Nhật Bản là một quốc gia cực kỳ an toàn. Bên cạnh đó, trong thời gian sống ở đây, người mẹ này phát hiện ra rằng tất cả các em bé đều phải tự làm mọi thứ từ khi còn nhỏ. Việc đầu tiên là tự mang cặp sách và đồ dùng học tập, bố mẹ có nặng nhọc thế nào cũng không giúp được. Hai là đi học không có cha mẹ, phải tự đi bộ hoặc đi xe buýt, tàu hỏa. Và còn nhiều điều khiến bà mẹ người Mỹ này tin rằng cộng đồng người chung sống rất an toàn.


Trong 5 năm sống ở Tokyo, bà mẹ này đã đúc kết được 7 phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật đáng để thay đổi và thử mỗi ngày.


1. Đừng nói về con bạn
7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 2


Trong khi các bà mẹ Mỹ thường cởi mở chia sẻ thì phụ nữ Nhật lại có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân, chỉ chia sẻ với những người thân thiết nhất. Tất cả những gì họ quan tâm là con họ đang chơi cho đội bóng nào, thuộc câu lạc bộ nào, có hòa đồng không. Họ không bao giờ khoe khoang về con cái của họ. Nhưng điều này không có nghĩa là áp lực học tập, tài năng của trẻ vắng bóng. Việc nuôi dạy con cái ở Nhật Bản rất cạnh tranh để vào được các trường hàng đầu.

2. Nuôi dưỡng tinh thần gắn kết nhưng không âu yếm


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 3


Các bà mẹ Nhật Bản thường địu em bé sơ sinh đi khắp nơi bằng địu. Ngay cả trong mùa đông trên các khu trượt tuyết, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người cha địu con trên lưng. Họ không nghĩ rằng trong nhà lạnh sẽ giữ an toàn cho con cái họ. Sự gần gũi này còn thể hiện ở cách ngủ trong gia đình, bố mẹ nằm hai bên, con cái ở giữa. Bố mẹ có thể thay phiên nhau tắm cùng con. Tất cả sự gần gũi đó không bao gồm sự âu yếm nhưng vẫn thể hiện tình yêu.


3. Luôn nghĩ đến người khác


Tất cả các bậc cha mẹ ở Nhật đều phải dạy con ngay từ khi bắt đầu có ý thức không làm phiền người khác, luôn giữ thái độ ôn hòa và hành động phù hợp. Điều này đặc biệt thể hiện rõ ở những nơi công cộng, không gây ồn ào ảnh hưởng đến mọi người.


4. Chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong gia đình


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 4


Các bà mẹ Nhật luôn là người phải chuẩn bị những hộp cơm bento cho mọi người. Điều này tạo nên sự gắn kết, nâng cao vai trò của người mẹ trong gia đình. Mỗi hộp cơm chứa đựng tình yêu thương và sự chăm chút của người mẹ, từ việc lựa chọn những món ăn giàu dinh dưỡng đến hợp khẩu vị…


5. Đừng quá lo lắng con mình phù hợp với ngành nghề gì


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 5


Tại Nhật, những bộ đồ chơi giống thực tế như súng vẫn được bày bán công khai tại các cửa hàng đồ chơi, hình ảnh 18+ trong truyện tranh manga hay cửa hàng bán dụng cụ nhạy cảm. Nếu con vô tình nhìn thấy những hình ảnh đó, thay vì vội vàng không cho con nhìn, mẹ Nhật hãy cư xử bình thường.


6. Nhấn mạnh những chuyến du lịch cùng gia đình


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 6


Người Nhật khuyến khích các hoạt động có đầy đủ các thành viên trong gia đình tham gia. Dã ngoại cuối tuần, ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, đi dạo và vui chơi trong công viên. Đó phải là nơi có không gian để trẻ hòa mình vào thiên nhiên, tự do nô đùa, chạy nhảy.


7. Kể chuyện cổ tích và so sánh với thế giới thực


7 bài học nuôi dạy con của người Nhật khiến cả thế giới khâm phục - 7


Truyện cổ tích có rất nhiều ở Nhật Bản, tại các lễ hội như Tengu Matsurii, lễ tưởng niệm yêu tinh hay lễ hội ném đậu xua đuổi quỷ Setsubun. Từ những câu chuyện về những nhân vật này, cha mẹ sẽ kể cho trẻ nghe về những con người xấu xa trong xã hội ngày nay, một cuộc sống khắc nghiệt đang chờ đón trẻ khi lớn lên.Người Nhật dạy trẻ sáng tạo và ước mơ như thế nào?

Một bà mẹ Việt sống tại Nhật Bản chia sẻ, dạy con sáng tạo và ước mơ là phương châm hàng đầu của…

Theo Phan Hằng (Theo Time) (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời