Bài toán tiểu học khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa, đáp án đơn giản đến khó tin
Toán tiểu học tưởng chừng rất đơn giản nhưng đã gây ra làn sóng tranh luận khắp thế giới, thậm chí khiến nhiều người nghi ngờ kiến ​​thức của mình.


Vào năm 2019, tài khoản Twitter @pjmdoll đã đặt ra một bài toán cấp tiểu học: 8:2(2 + 2) = ?. Phép toán tưởng chừng như đơn giản này đã tạo ra một cuộc tranh luận khắp các mạng xã hội trên thế giới.

Dòng tweet ban đầu thách thức dân mạng giải toán đã thu hút tới 13 triệu lượt thích và hàng trăm nghìn bình luận chỉ sau 1 tháng đăng tải. Cho đến nay, mỗi khi bài toán này được đem ra nhắc lại, kết quả vẫn khiến nhiều người bất ngờ.

Đề toán tiểu học khiến cư dân mạng chia nhau tranh luận gay gắt, đáp án đơn giản đến khó tin - 1

Bài toán tiểu học tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi nảy lửa.

Có 2 luồng ý kiến ​​về đáp án, người tính ra đáp số 1 khuyên những người bên 16 nên phổ biến lại kiến ​​thức loạn của mình. Trong khi đó, người ra đáp án là 16 cho rằng phe 1 nên xin lỗi cô giáo tiểu học.

Thực tế là câu trả lời là 1 dường như chiếm ưu thế trong một cuộc thăm dò trực tuyến. Tuy nhiên, trên thực tế, 16 mới là đáp án chính xác. Nhiều người rơi vào cùng một cái “bẫy” đơn giản đến không ngờ.

Phép toán trên được viết đầy đủ dưới dạng 8 : 2 x (2 + 2). Toán học quy định các phép toán sẽ được tính theo quy tắc từ trái sang phải, nhân chia trước, cộng trừ sau, ưu tiên các phép tính trong ngoặc.

Theo thứ tự ưu tiên ta sẽ có phép toán 8 : 2 x (4) . Sau đó, chúng ta phải tính phép chia 8: 2 trước rồi nhân kết quả với 4 để có kết quả là 16.

Do cách viết 2(2+2) nên nhiều bạn cho rằng đây là cụm ưu tiên nên tính trước rồi chia 8 được kết quả này và đáp án là 1. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đáp án là 1 , Bài toán cần viết như sau: 8 : (2(2 + 2)).

Nhà toán học người Mỹ Presh Talwalkar đến từ Đại học Stanford cho rằng không quá lạ khi nhiều người tính đáp án là 1. Nếu quay ngược thời gian về 100 năm trước, đây vẫn được coi là đáp án đúng.

Lúc đó, thứ tự ưu tiên trong toán học được áp dụng theo quy ước đặt tên BODMAS nên nhân 2 luôn với kết quả trong ngoặc là đúng. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đã áp dụng một quy ước mới gọi là PEMDAS, quy ước này không còn chấp nhận thứ tự tính toán như vậy nữa.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bai-tet-phep-toan-tieu-hoc-khien-dan-mang-chia-phe-tranh-cai-gay…Nguồn: https://www. doisongphapluat.com/bai-tet-phep-toan-tieu-hoc-khien-dan-mang-chia-phetra-cai-gay-gat-dap-an-don-gian-den-kho-tin-a527197. html

Bài toán lớp 1 yêu cầu sắp xếp các số từ lớn đến bé, cách giải của học sinh khiến giáo viên

Nếu học sinh lớp 1 có sức sáng tạo vô biên như vậy thì tương lai sẽ tươi sáng lắm đấy!

Theo Đình Kim (Đời sống & Pháp luật)

Similar Posts

Trả lời