Chuyên gia gợi ý cha mẹ dạy con về ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán
Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian thiêng liêng và ý nghĩa bởi nó vừa mang truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, vừa là thời điểm để các thế hệ trong mỗi gia đình đoàn tụ, gặp gỡ sau một năm làm việc. học.


Tết Nguyên Đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết. TS Trần Hữu Sơn, chuyên gia văn hóa, gợi ý cha mẹ nên dạy con về ý nghĩa của Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán (còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Nguyên đán, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết Nguyên đán) là lễ đón Tết Nguyên đán quan trọng và ý nghĩa nhất ở Việt Nam.

Chuyên gia gợi ý cha mẹ dạy con về ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán - 1

(Hình minh họa).

“Tết” là âm Hán Việt của từ “tie”, “yuan” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là bắt đầu hay bắt đầu và “dan” là buổi sáng sớm, nên cách phát âm chính xác phải là “Tết”.

Tết Nguyên Đán của Việt Nam được tính theo âm lịch, muộn hơn Tết Tây (hay Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng nên ngày mùng 1 Tết không bao giờ trước ngày 21 tháng Giêng và sau ngày 19 tháng Hai mà thường rơi vào khoảng giữa hai ngày này.

Thời gian diễn ra Tết Nguyên đán hàng năm thường kéo dài trong khoảng 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 tháng Chạp đến hết ngày 7 tháng Giêng).

Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh dày”, người Việt đã có tục ăn Tết từ thời Hùng Vương, tức là trước 1000 năm Bắc thuộc.

Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh,… Theo quan niệm của người phương Đông, đây là khoảng thời gian. thời điểm trời đất giao hòa, con người trở nên gần gũi với thần linh.

Tết Nguyên đán xưa là dịp để người nông dân tỏ lòng thành kính với các vị thần như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời,… và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Tết Nguyên đán còn được coi là ngày “làm mới”, là ngày mà mọi người có thể cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng, thuận lợi cho cả năm và gạt bỏ mọi điều xui xẻo trong năm cũ. Vì vậy, ngày Tết, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, mua sắm, trang hoàng nhà cửa thật đẹp.

Đây cũng là dịp để mọi người làm mới lại tình cảm, tinh thần để mối quan hệ với những người thân yêu được gần gũi hơn, tinh thần thoải mái, vui tươi hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường quây quần chúc Tết nhau, cùng nhau thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và tạ ơn phúc lành đã phù hộ cho một năm qua.

Ngày xưa, kinh nghiệm về Tết là mỗi người tự tay làm những công việc chuẩn bị đón Tết như gói bánh, làm giò chả, mổ lợn, trang hoàng nhà cửa. Mọi thứ đều được xác định rất rõ ràng.

Ví dụ: Khi gói bánh chưng, người phụ nữ ngâm gạo và làm nhân, con cái ngồi lau lá dong, người đàn ông trong nhà lo việc gói bánh chưng. Cả nhà thay phiên nhau trông nồi bánh, lũ trẻ thì háo hức chờ bánh ra lò. Đó là không khí quây quần đầm ấm của gia đình.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-goi-y-cho-cha-me-day-con-ve-y-nghia-cua-ngay-tet-nguyen-an…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-goi-y-cho-cha-me-day-con-ve-y-nghia-cua-ngay-tet-nguyen-an-a591029.html

Những quy tắc ứng xử cha mẹ cần dạy con ngày Tết

Tết là thời điểm các bé được nghỉ học, được sum vầy hạnh phúc bên gia đình, ông bà và người thân. Chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho rằng, đây cũng là…

Theo DIỆU THU (Người đưa tin)

Similar Posts

Trả lời