Chuyên gia nói gì về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022?


Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng phổ điểm năm nay có nhiều điểm tích cực.


PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Tôi thấy có nhiều điểm tích cực và đáng ghi nhận. Phổ điểm đồng đều và khá đẹp, nằm trong tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa). Thay đổi rõ nét nhất trong kết quả năm nay nằm ở điểm số của hai môn Lịch sử và Tiếng Anh.

Về môn Lịch sử, đã có nhiều ý kiến ​​khác nhau về môn này. Vì vậy, việc thay đổi cách đặt câu hỏi để đánh giá học sinh môn Lịch sử đã có những chuyển biến tích cực. Điểm cho kỳ thi này năm nay khá cao và đây là điều đáng ghi nhận.


Chuyên gia nói gì về điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022?  - Đầu tiên

Về môn Tiếng Anh, năm ngoái môn này có phổ hình chuông và tôi cũng đã có ý kiến ​​về việc này. Năm nay, phổ điểm môn tiếng Anh có nhiều điểm cải thiện hơn. Sẽ có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng chúng ta nên phân tích kỹ nguyên nhân. Theo tôi, nước ta có những vùng phát triển gắn liền với đầu tư nước ngoài, như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh, thành phố lớn, những địa phương có tiềm năng về du lịch, người dân ở đó chú trọng đầu tư cho ngoại ngữ. Do đó, phân bố điểm của phổ điểm môn Tiếng Anh có đặc điểm như vậy. Đây cũng được coi là những lời cảnh báo cho các địa phương cần tìm cách cải tiến việc dạy và học, kiểm tra đánh giá hàng ngày.

Về điểm 10 môn Giáo dục công dân nhỉnh hơn một chút so với các môn khác cũng là điều dễ hiểu bởi nội dung đề thi gần gũi với cuộc sống. Vì vậy, điểm cao môn này cũng là điều tất yếu.

GS. TS Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét:

Đánh giá chúng tôi thấy về cơ bản kết quả thi năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2021, giữ ở mức ổn định.

Đặc biệt môn Lịch sử và Tiếng Anh đã được điều chỉnh tốt hơn. Tôi đánh giá với phổ điểm và kết quả như vậy, kỳ thi sẽ đạt được mục tiêu là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Có thể thấy, qua phổ điểm này có thể đánh giá được trình độ, kết quả học tập của học sinh cả nước. Có thể thấy, tại các địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Nam Định hầu hết các môn đều có điểm rất cao và tương đối sát với điểm học bạ. Ở các vùng như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, khoảng cách giữa điểm thi và học bạ càng lớn.

Kết quả kỳ thi THPT có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thực hiện mục tiêu đánh giá để học sinh xét tốt nghiệp THPT theo chương trình đề ra. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá chỉ số về giáo dục, địa phương và khu vực. Từ đó có những điều chỉnh đánh giá phù hợp.

Về cơ bản tất cả các môn, phổ điểm giữ nguyên, tỷ lệ 8 điểm vẫn như năm ngoái. Nhưng đặc biệt năm nay kết quả môn Lịch sử khá hơn và môn Tiếng Anh năm nay đã có sự tính toán, điều chỉnh phù hợp và sát hơn với thực trạng năng lực, kiến ​​thức môn Tiếng Anh của học sinh. Như vậy, cái gì dư luận phản ánh thì cũng tiếp thu.

Môn Lịch sử tiến bộ rõ rệt. Thứ nhất, có lẽ cách đây vài năm, tiếng chuông đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử đã được gióng lên và thực sự triển khai ở các trường phổ thông. Thứ hai, đề thi năm nay có thay đổi. Theo tôi, hai điểm đổi mới đó gặp nhau nên kết quả kỳ thi năm nay có sự tiến bộ rõ rệt về đổi mới phương pháp dạy học cũng như ra đề kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Qua phân tích trên, điểm môn Lịch sử và môn Ngoại ngữ, tỷ lệ điểm khá giảm. Về cơ bản, phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối xét tuyển không có quá nhiều thay đổi so với năm ngoái. Tuy nhiên, tổ hợp nào có môn Lịch sử thì điểm sẽ cao hơn một chút. Tổ nào có môn Tiếng Anh thì điểm thấp hơn một chút.

Có sự chênh lệch giữa điểm xét tốt nghiệp THPT và điểm học bạ, đối với mỗi môn chênh lệch 1 điểm là khoảng chấp nhận được và phù hợp. Nhưng nếu cộng 3 điểm của 3 môn thi đầu trong tổ hợp thì mức chênh lệch lên tới 3 điểm khác nhau. Như vậy, rõ ràng điểm thi và học bạ là hai điểm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, việc sử dụng kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học sẽ sát và tốt hơn.

Với mức điểm như vậy, năm nay sẽ rất hiếm hoặc sẽ không xảy ra tình trạng 30 điểm vẫn trượt đại học do có ngưỡng điểm tuyệt đối chênh lệch khá tốt. Tôi cho rằng đó là sự điều chỉnh rất phù hợp.

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT cho biết:

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay đã phải trải qua hai năm học đầy khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19. Nhìn vào kỳ thi năm nay, cá nhân tôi cho rằng chúng ta đã tổ chức kỳ thi thành công.

Điểm các môn đều đạt loại khá. Trong đó, em ấn tượng nhất với phổ điểm của môn Lịch sử, kết quả này cho thấy bài thi đã đáp ứng được mục đích đánh giá tốt nghiệp THPT.

Hiện nay, việc tuyển sinh đầu vào đã được giao cho các trường đại học tự quyết định. Và với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tôi cho rằng các trường ĐH hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả này để làm căn cứ xét tuyển.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-noi-gi-ve-pho-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-502022247102928609…Nguồn: http://danviet.vn / chuyen-gia-noi-gi-ve-pho-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2022-502022247102928609.htm

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2022 giúp thí sinh chủ động tính toán ngay khi có kết quả xét tốt nghiệp.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Similar Posts

Trả lời