‘Em rớt lớp 10, năm sau học tiếp được không?’


Gửi câu hỏi đến báo Pháp Luật TP.HCM, một học sinh ở TP.HCM hỏi: “Nếu năm trước em trượt công lập thì năm nay em có được thi lại vì thời gian qua không? Em đã cố gắng học rất nhiều nhưng em không biết liệu em có thể thi lại không? Nếu có, làm thế nào tôi có thể áp dụng?


Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trả lời: “Theo quy định, độ tuổi vào lớp 10 phải đúng 15 tuổi hoặc phải học hết lớp 9 trở lên. đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM, nhưng đối với những thí sinh không đạt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái vẫn có thể thi lại năm nay với tư cách thí sinh tự do, với điều kiện sau khi trượt kỳ thi năm ngoái, học sinh này nếu chưa đăng ký học lớp 10 hoặc học nghề tại các loại hình trường khác ngoài ra phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương 1 năm trở lại đây em không vi phạm pháp luật. trường nơi em học năm lớp 9 hướng dẫn và nộp hồ sơ tại đó”.


Cùng vấn đề, một HS đang học lớp 9 ở Q.Gò Vấp hỏi: “Em đang học lớp 9 tại một trường tư thục. Trường em có cấp học phổ thông để học sinh có thể học liên tục từ THCS trở lên, nhưng em muốn Tôi có thể đăng ký thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM được không?


Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết học sinh tốt nghiệp THCS ở các trường trên địa bàn TP.HCM đều có cơ hội dự thi vào lớp 10 như nhau, không phân biệt trường đang học là công lập. hoặc bốn. Còn các trường ngoài công lập cũng nên tạo điều kiện cho các em học và nộp hồ sơ dự thi.


Theo kế hoạch của Sở, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6. Kỳ thi vẫn gồm 3 môn: Văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn văn và toán sẽ thi trong 120 phút, môn ngoại ngữ sẽ thi trong 60 phút. Các bài thi môn chuyên, hóa học, ngoại ngữ thời gian làm bài là 120 phút, các môn khác là 150 phút.


Thời gian áp dụng từ 17/4 đến 29/4. Sau khi tổng hợp, ngày 5/5: Sở sẽ công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi của từng trường để phụ huynh tham khảo. Từ ngày 5 đến 11-5, học sinh được điều chỉnh nguyện vọng vào các trường.


Hồ sơ đăng ký vào lớp 10 công lập bao gồm:


– Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh lớp 10 (theo mẫu). Trong đó, học sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, trừ trường chuyên, lớp chuyên.


– 03 ảnh 3 x 4 (ảnh chụp không quá 01 năm, kiểu CMND, mặt sau ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh) (một ảnh dán vào phiếu đăng ký, một ảnh dán vào phiếu đăng ký, một ảnh dán vào vào mẫu đơn và kiểm tra hồ sơ).


– Học bạ THPT (bản gốc).


– Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trong năm dự tuyển do Hiệu trưởng trường THPT cấp.


– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.


– Giấy xác nhận hợp lệ được hưởng chế độ ưu tiên thưởng (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy chứng nhận được cộng điểm khuyến khích (nếu có).


Nếu các em muốn dự thi vào lớp 10 thì phải xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi. . Cụ thể, để vào các trường như THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, mẫu đơn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của trường trung học bình thường. Ngoài đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 THPT, học sinh đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên:


– Nguyện vọng ưu tiên 1 và 2 vào lớp chuyên tại hai trong bốn trường trên (chênh lệch điểm chuẩn giữa hai nguyện vọng của một trường không quá 2 điểm).


– Nguyện vọng ưu tiên 3 và 4 vào lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa (điểm chuẩn chênh lệch giữa 2 nguyện vọng của một trường không quá 2 điểm).


Còn các kỳ thi vào các trường có lớp chuyên như THPT Nguyễn Hữu Cầu, Trung Phú, Củ Chi, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi… cũng sử dụng hình thức đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chuyên bình thường. Trung học phổ thông. Ngoài đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 THPT, học sinh có thể đăng ký thêm 1 nguyện vọng ưu tiên vào lớp chuyên tại một trong các trường này.
Theo Phạm Anh (Pháp Luật TP.HCM)

Similar Posts

Trả lời