Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?


Nếu cha mẹ có con nghiện điện thoại cần hiểu rằng mấu chốt của vấn đề nằm ở chính họ chứ không thể đổ lỗi cho trẻ.


Cách đây ít lâu, một người bạn cũ đến nhà bà Vương (Trung Quốc) chơi. Đến bữa, cậu con trai học lớp 2 của chị không chịu ra ngoài, ôm chặt điện thoại trong phòng. Thấy vậy, cô cười bẽn lẽn và nói: “Thôi kệ nó, đừng lo, ăn cơm trước đã”.

Chị Vương vừa xới một bát cơm riêng vừa giải thích với người bạn: “Thằng nhóc này bình thường ngoan lắm nhưng một khi nghịch điện thoại là biến thành con người khác, không thích bị quấy rầy, không để ý. có ai đến bên nói chuyện. Bây giờ nó lấy máy về chắc nó nổi cơn tam bành mất.

Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?  - Đầu tiên

Hình minh họa.

Vẻ bất lực trên gương mặt chị Vương cũng là nỗi lo chung của nhiều bậc cha mẹ hiện nay khi con cái nghiện điện thoại.

Trước đây, có người đã đăng lên mạng một bài viết khiến mọi người phải suy nghĩ:

“Ba mươi năm trước, người ta nói rằng nhạc pop sẽ hủy diệt thế hệ tiếp theo.

20 năm trước, người ta nói rằng TV sẽ hủy diệt thế hệ tiếp theo.

Mười năm trước, người ta nói rằng máy tính và trò chơi sẽ hủy diệt thế hệ tiếp theo.

Bây giờ, mọi người nói rằng điện thoại là thứ sẽ hủy diệt thế hệ tiếp theo.”

Có một thực tế rằng, trong thời đại ngày nay, cách nhanh nhất để hủy hoại một đứa trẻ là ném cho chúng một chiếc điện thoại.

Nghiện điện thoại đáng sợ hơn nhiều so với tưởng tượng của cha mẹ

Các ứng dụng trên điện thoại hiểu tâm lý người dùng, biết cách kích thích các giác quan khiến người xem không thể dứt ra được. Về vấn đề này, người lớn còn khó cưỡng lại chứ đừng nói đến những đứa trẻ còn non nớt.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em tiếp xúc với điện thoại di động trong thời gian dài không chỉ bị suy giảm khả năng diễn đạt ngôn ngữ, tư duy logic, kém tập trung mà thậm chí não bộ còn bị tổn thương không thể cứu chữa. trở lại.

Bức ảnh gây sốc dưới đây là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu hành vi trẻ em ở Seattle.

Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?  - 2

Bên trái là não của trẻ chưa tiếp xúc nhiều với ĐTDĐ, hình ảnh to và rõ, bên phải là não của trẻ đã nghiện ĐTDĐ gần như teo tóp lại.

Không chỉ vậy, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình còn có thể gây tổn thương tế bào não, gây lão hóa. Nó thậm chí có thể gây ra các vấn đề như mất trí nhớ và rối loạn giấc ngủ.

Cách đây không lâu, vào sáng sớm ngày 31 tháng 1 năm 2023, tại một bệnh viện ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, một bác sĩ phát hiện người nhà bệnh nhân đột ngột ngất xỉu. Sau khi được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Mọi người vô cùng bất ngờ khi biết nguyên nhân khiến bệnh nhân ngất xỉu là do cô đã không ngủ suốt 81 tiếng để chơi điện thoại.

Ngày nay, vô số trẻ em đang trở thành “tù nhân” của điện thoại di động. Mặc dù điện thoại di động cung cấp giải trí và sự hài lòng ngắn hạn, nhưng chúng ăn mòn não bộ và suy nghĩ của trẻ em, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của chúng.

Ước mơ của trẻ em bị cướp đi bởi lạm dụng điện thoại

Các nhà khoa học Mỹ đã theo dõi 100 trẻ em, 50 em trong số đó thường xuyên nghịch điện thoại di động, 50 em còn lại rất ít tương tác. Không ngờ 10 năm sau, sự thay đổi của những đứa trẻ thực sự khiến ai cũng phải sửng sốt.

Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?  - 3

Trong số những đứa trẻ sử dụng điện thoại di động, chỉ có 2 đứa học đại học. Trong số những đứa trẻ không sử dụng điện thoại di động, tất cả đều vào đại học và 16 đứa trong số chúng nhận được học bổng toàn phần.

Điều cha mẹ cần hiểu là, nếu hôm nay bạn để con tự do sử dụng điện thoại, ngày mai nó có thể trở thành nguồn cơn khiến con đau đớn và hối hận.

Trong nhiều trường hợp, không phải điện thoại cướp đi con cái chúng ta, mà chính chúng ta là người đẩy con mình đến với các thiết bị điện tử.

Có một thực tế là nhiều bậc cha mẹ rất khó rời xa chiếc điện thoại. Ngay cả khi đi làm về, họ vẫn dán mắt vào màn hình, nói thương con nhưng không dành thời gian chơi với con hoặc chỉ chiếu lệ.

Cho đến một ngày, khi họ muốn con mình tránh xa điện thoại di động, họ phát hiện ra rằng con mình đã nghiện từ lúc nào không hay. Có một thực tế là trẻ em không vâng lời người lớn mà bắt chước người lớn.

Trong nhiều trường hợp, chính sự thiếu giáo dục, thiếu đồng hành đã “gieo mầm” cho trẻ nghiện điện thoại di động.

Cha mẹ cần bỏ điện thoại xuống và làm gương cho con noi theo

Hiệu trưởng nổi tiếng Trung Quốc Li Zhenxi từng nói: “Dù công việc của cha mẹ có vất vả đến đâu, hãy nhớ rằng còn có một công việc khác khó khăn và phức tạp hơn đang chờ bạn, đó là nuôi dạy con cái. “.

Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?  - 4

Để trẻ tránh xa điện thoại, cha mẹ cần chú ý 3 điều:

– Mang lại cho con bạn cảm giác được yêu thương và đồng hành

Trẻ em dù không phải lo cơm ăn áo mặc, không có sự đồng hành của cha mẹ, bạn bè để vui chơi, nhưng chúng chỉ tìm được cảm giác được quan tâm, được cần và được khẳng định trên thế giới ảo.

Điện thoại di động và trò chơi đã trở thành cứu cánh cho trẻ em khi chúng ở một mình.

Vì vậy, để trẻ tránh xa điện thoại di động, cha mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cho con bằng các hoạt động như đưa con đi leo núi, chơi game cùng con, nếu có thời gian thì đi du lịch. cùng nhau lắng nghe trẻ kể…

– Nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy tắc và làm gương

Wang Jinzhan là một giáo viên rất nổi tiếng ở Trung Quốc, từng dạy một lớp có 55 học sinh, trong đó có 37 học sinh trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, 10 học sinh vào các trường đại học nổi tiếng. ngôn ngữ thế giới như Cambridge, Oxford và Yale.

Chìa khóa trong giáo dục của anh ấy là làm gương và tuân theo các quy tắc.

Khi con gái anh học năm cuối trung học, hầu hết trò giải trí của các gia đình là xem TV. Nhưng ông đã thỏa thuận với con gái rằng gia đình sẽ không xem TV trong năm nay và chỉ có thể xem lại khi con gái bà tốt nghiệp đại học.

Ngày Tết, con gái anh nói muốn đến cơ quan của bố học bài để mẹ xem các chương trình Tết. Thế là hai người mang mấy gói mì đến văn phòng, ông nội soạn giáo án, cô con gái ôn bài, bận rộn đến 11 giờ đêm.

Nhiều năm sau khi con gái trúng tuyển Đại học Bắc Kinh, bà nói với cha mình: “Tết năm đó là cái Tết đáng nhớ và viên mãn nhất trong cuộc đời con suốt 17 năm qua”.

Tương tự như vậy, cách tốt nhất để trẻ từ bỏ điện thoại di động là cha mẹ ít sử dụng hoặc không sử dụng chúng trước mặt trẻ. Lời nói và việc làm của cha mẹ là thước đo tốt nhất cho sự trưởng thành của con cái.

Kẻ thù lớn nhất của giáo dục 20 năm trước là TV, 10 năm trước là game, ngày nay là gì?  - 5

– Dạy trẻ kiên nhẫn và hiểu biết

Nếu trẻ nghiện game thì sao?

Về vấn đề này, người dẫn chương trình Ni Ping (Trung Quốc) đã có câu trả lời cho riêng mình.

Con trai cô không muốn đến trường vì nó bị ám ảnh bởi trò chơi, Ni Ping nói: “Được rồi, nếu con không muốn đến trường, mẹ đồng ý cho con chơi game ở nhà.”

Lúc đầu, cậu bé vui lắm, chơi say sưa, không ăn không ngủ. Mặc dù Ni Ping lo lắng, nhưng cô biết rằng một khi cô tỏ ra quan tâm, việc học của con trai cô sẽ lại thất bại.

Không ngờ mấy ngày sau, con chị chán và nói muốn đi học. Sau này, mặc dù con trai chị vẫn chơi game nhưng không còn nghiện nữa.

Khi trẻ nghiện điện thoại và coi đó là hạnh phúc của mình, cha mẹ cần học cách chấp nhận thay vì áp bức, kiểm soát hay đánh đập chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Cân bằng giữa học tập và giải trí là cách tốt nhất.

Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple từng nói: “Trong 30 năm đầu tiên của cuộc đời, nếu bạn hình thành một thói quen, thói quen sẽ hình thành nên con người bạn”.

Vì vậy, anh không bao giờ cho con dùng iPad, lúc rảnh rỗi sẽ cùng con trồng hoa, làm việc nhà, chăn nuôi.

Điều thực sự hủy hoại một đứa trẻ không phải là TV, trò chơi điện tử hay điện thoại di động, mà là việc cha mẹ vô kỷ luật và thờ ơ với việc nuôi dạy con cái.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ke-thu-lon-nhat-cua-Giao-duc-20-nam-truoc-la-tv-10-nam-truoc-la-game-…Source : https://www.nguoiduatin.vn/ke-thu-lon-nhat-cua-Giao-duc-20-nam-truoc-la-tv-10-nam-truoc-la-game-ngay-nay-la -gi-a594355.html

Làm thế nào để dạy trẻ em tại bàn ăn tối?  Con cái thành bại, giàu nghèo đều từ đây

Trên bàn ăn, có một số chi tiết có thể tiết lộ tính cách của một người. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý dạy con cách ăn uống.

Similar Posts

Trả lời