Lớn lên dưới sự hy sinh quá nhiều của bố mẹ, tôi cảm thấy đó là điều bất hạnh của mình
Cha mẹ cứ nghĩ hi sinh thật nhiều cho con cái là tốt, nhưng không phải vậy, nếu cứ chiều chuộng con cái đủ thứ thì hậu quả khó lường.


Con cái là kết tinh tình yêu của cha mẹ, khi con chào đời là niềm hạnh phúc vỡ òa. Nhiều người cho rằng trẻ em cần được yêu thương và bảo vệ suốt đời. Tuy nhiên, yêu thương không đúng cách lại vô tình kìm hãm sự phát triển của trẻ, khiến trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi trước tình yêu thương, sự hy sinh của cha mẹ.

Mới đây, trên trang Cmoney của Đài Loan, một người có tên Kim Nhã Duyên đã đăng tải tâm sự. Câu nói của chàng trai này có lẽ sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ông bố, bà mẹ và những đứa con phải “gánh chịu” sự hi sinh như lẽ hiển nhiên của cha mẹ mình.

Lớn lên dưới sự hy sinh quá nhiều của bố mẹ, tôi thấy mình thật bất hạnh - 1

Cha mẹ nghĩ rằng chăm sóc con cái của họ như vậy là tốt. (Hình ảnh minh họa)

“Ông tôi đã 70 tuổi, lẽ ra phải về hưu nhưng ông vẫn làm việc cật lực. Ông luôn tâm niệm: ‘Mày phải làm việc vì không muốn làm gánh nặng cho bố’. Mục tiêu sống của ông là làm việc, tôi làm việc chăm chỉ để vợ con không phải lo đói lạnh.

Trong ký ức tuổi thơ, hình ảnh người cha rất mơ hồ, sáng thức dậy cha đã đi làm, tối khi tôi đã ngủ cha mới về. Ngay cả những ngày lễ và cuối tuần, bố tôi vẫn làm việc bán thời gian. Cha nói cần phải đi làm thêm để các con có cuộc sống tốt, sau này phải có chút tiền dư dả để lo cưới xin cho các con. Cứ như vậy, cuộc đời của ông nội và cha tôi lặp lại giống hệt nhau, và tôi gọi đó là “thế hệ bánh mì kẹp”.

Trong suốt cuộc đời của tôi, tôi đã nhận thấy cha mẹ tôi đã hy sinh như thế nào cho con cái của họ. Dường như họ coi sự hy sinh đó là trách nhiệm từ khi con cái chào đời. Tình yêu thương của cha mẹ là vô bờ bến, họ luôn dành những điều tốt đẹp nhất, tốt đẹp nhất cho con cái. Đổi lại tất cả sự hy sinh đó, họ chỉ cần con cái chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn, ra trường tìm được công việc ổn định rồi lập gia đình, sinh con đẻ cái… Chỉ vậy thôi là đủ. .

Để đáp lại sự hy sinh của cha mẹ, tôi đã cố gắng học tập chăm chỉ, làm người tốt và không dám làm điều gì khiến họ buồn lòng và thất vọng. Mỗi khi thi trượt như mong muốn, tôi lại nghĩ đến sự thất vọng trong mắt bố mẹ. Cứ như vậy, theo thời gian, gánh nặng trong lòng tôi ngày một nặng hơn. Anh chị em tôi lớn lên trong tình yêu thương và sự hy sinh bao la. Bất cứ khi nào có điều gì làm họ khó chịu, họ nói: “Con có biết bố mẹ đã vất vả và hy sinh cho con như thế nào không?”

Lúc đầu, tôi nghĩ mình nên biết ơn bố mẹ, nhưng dần dần tôi thấy đó là “món nợ tâm lý” mà có thể tôi sẽ phải dùng cả đời để trả nợ. Lớn lên dưới sự hy sinh của cha mẹ như vậy, gánh nặng trong lòng tôi rất nặng nề.

Đành rằng cha mẹ yêu thương con cái, nhưng rõ ràng, sự hy sinh không đúng mực ấy vô tình khiến những đứa trẻ cảm thấy quá ngột ngạt, luôn phải gánh chịu những áp lực vô hình, khiến chúng không thể tự do làm điều mình muốn.

Cá nhân tôi nghĩ, con cái cũng có cuộc sống riêng, cha mẹ cũng cần có cuộc sống riêng, sự hòa thuận với nhau để tạo nên mối quan hệ lành mạnh, thân thiết”.

Nguồn: https://baogiothong.vn/lon-len-duoi-su-hy-sinh-qua-muc-cua-cha-me-toi-cam-thay-dieu-do-la-bat-h… Nguồn: https://baogiothong.vn/lon-len-duoi-su-hy-sinh-qua-muc-cua-cha-me-toi-cam-thay-dieu-do-la-bat-hanh-cua- minh-d470589.html

Đổ lỗi cho con trước đám đông, cha mẹ sai lầm trong cách giáo dục con

Sự việc bé gái bị ông nội và mẹ dùng dây thừng trói chân, tay vào cốp ô tô đậu ngoài đường để răn đe thói ăn cắp vặt đang…

Theo Phan Hằng (Theo Cmoney) (Báo GT)

Similar Posts

Trả lời