Mẹo làm bài thi môn Văn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Để tự tin đạt điểm cao với môn Văn, các bạn học sinh 2k4 cần trang bị cho mình một số “bí kíp” đơn giản nhưng vô cùng cần thiết dưới đây.


Ngữ văn là một trong 3 môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 và môn Ngữ văn là môn duy nhất áp dụng hình thức tự luận. Vì vậy, để tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi này, các bạn học sinh 2k4 cần trang bị cho mình một số “bí kíp” đơn giản nhưng vô cùng cần thiết.

Mẹo làm bài thi môn Văn đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT - 1

(Hình minh họa).

Những điều cần lưu ý khi ôn thi môn Văn

Nắm chắc kiến ​​thức trọng tâm: Muốn làm bài thi đạt điểm cao trước hết phải nắm được nội dung cơ bản của từng tác phẩm (gồm kiến ​​thức về tác giả, tác phẩm; nội dung và nghệ thuật đặc sắc). Bạn nên chia nhỏ nội dung bài học cần nhớ: chia nội dung bài học thành các phần/đoạn, nhớ chắc kiến ​​thức đến đâu thông qua sơ đồ tư duy.

Nắm chắc các kỹ năng giải từng dạng câu hỏi: Kỹ năng rất quan trọng, kỹ năng giúp học sinh giải các dạng bài nên nếu chỉ học kiến ​​thức thì bài thi của các em không thể đạt kết quả tốt. quả cao.

Tuyệt đối không học tủ: Cùng một tác phẩm, đề thi có thể có nhiều cách hỏi khác nhau và khai thác những nội dung khác nhau. Và trong mỗi kì thi, học bài luôn là điều tối kỵ nhất.

Cần trang bị lí luận văn học: Một bài thi đạt điểm cao, không thể thiếu kiến ​​thức lí luận văn học. Việc trích dẫn một số câu nói phù hợp cũng góp phần thuyết phục người phán xử.

Tự luyện viết mỗi ngày: Sau khi xem xong bài vở, bạn cần thu dọn hết sách vở, tài liệu và luyện viết mỗi ngày theo thời gian cho phép. Vượt qua nỗi sợ viết, các em sẽ tự tin hơn rất nhiều!

Những điều cần lưu ý khi làm bài thi môn Văn

Thứ nhất, cần phân chia thời gian hợp lý: Ngay sau khi nhận đề, các em phân chia thời gian “được phép” sử dụng cho từng phần. Các bạn có thể viết ngay trên đề thi (Phần Đọc: từ 7h35′ – 7h50′; Phần Làm văn: Nghị luận xã hội từ 7h50′ – 8h10′, Nghị luận văn học từ 8h10′ – 9h30′) đến luôn. làm thời gian hợp lý nhất. Các em nhớ canh thời điểm phù hợp để giúp bài thi tránh “đầu voi đuôi chuột” và góp phần làm bài văn hoàn hảo hơn.

Thứ hai, cần đọc kỹ đề và phân tích đề, xác định trọng tâm của từng câu hỏi bằng cách gạch chân và khoanh tròn các từ khóa. Điểm tối đa chỉ dành cho những bài làm thể hiện rõ trọng tâm yêu cầu của đề.

Thứ ba, suy nghĩ trước khi bạn viết câu trả lời của bạn. Hành động suy nghĩ là rất quan trọng. Với mỗi câu hỏi, bạn cần dành 1 đến 2 phút để suy nghĩ nhanh từ khóa trên giấy nháp. Việc lập ý sẽ giúp các em trả lời đúng và đầy đủ. Từ những ý cơ bản đã lập được, các em có thể “cao siêu hóa” để bài viết hoàn thiện hơn.

Thứ tư, Nghị luận văn học phải thể hiện rõ luận điểm, luận cứ và dẫn chứng xác thực. Để làm được điều này, bạn cần đọc kỹ câu hỏi, suy nghĩ kỹ về yêu cầu của câu hỏi. Mỗi câu chủ đề của đoạn cần nêu rõ ý chính của đoạn. Người chấm điểm sẽ hứng thú với những bài viết rõ ràng, mạch lạc và đi đúng trọng tâm.

Thứ năm, cần trình bày bài thi khoa học. Một bài thi đạt điểm cao phải trình bày rõ ràng, sạch đẹp, khoa học. Khi giám khảo thấy rõ sự chu đáo của người học trong bài viết của mình, họ cũng được “điểm cộng” cho bài làm của mình!

Hi vọng những “mẹo” nhỏ này sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong kì thi môn Văn sắp tới. Chúc may mắn đến với bạn!

Cô Dương Thị Thanh Thủy, Tổ trưởng tổ Ngữ văn Trường THCS & THPT MV Lômônôxốp, Hà Nội

Nguồn: http://danviet.vn/meo-lam-bai-thi-mon-van-de-dat-diem-cao-trong-ki-thi-tot-nghiep-thpt-502022671…Nguồn: http: //danviet.vn/meo-lam-bai-thi-mon-van-de-dat-diem-cao-trong-ki-thi-tot-nghiep-thpt-50202267105927595.htm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Thanh tra, giám sát thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến ​​có trên 7.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học tham gia thanh tra ở tất cả các khâu. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang tổ chức…

Similar Posts

Trả lời