Rét dưới 10 độ C, học sinh được nghỉ học có hợp lý?


Theo quy định, học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ nếu nhiệt độ thời tiết dưới 10 độ C. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng cần quy định cụ thể hơn và có thể điều chỉnh giờ học cho phù hợp thay vì mặc đồng phục. hàng loạt cho nghỉ học.


Rét dưới 10 độ C, học sinh được nghỉ học có hợp lý?  - Đầu tiên

Nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học ở một số địa phương sẽ được nghỉ học. Minh họa: Q.Anh

Học sinh nghỉ học vì nhiệt độ quá thấp

Những ngày qua, miền Bắc hứng chịu một đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại ở nhiều nơi. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh. Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học khi thời tiết xấu. Theo đó, các đơn vị, trường học căn cứ vào diễn biến dự báo thời tiết và thực tế tại địa phương, cho học sinh nghỉ học theo quy định: Học sinh mẫu giáo và tiểu học nghỉ học khi thời tiết dưới 10 độ. C. Học sinh cấp 2 nghỉ học khi thời tiết dưới 7 độ C.

Cũng theo quy định của Sở GD-ĐT Hòa Bình, trong những ngày rét đậm, rét hại, căn cứ vào điều kiện thời tiết từng vùng, các trường chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng muộn hơn thời gian quy định để tránh rét. thời tiết vào sáng sớm. Trong những ngày rét đậm, rét hại, các trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục. Các trường cho học sinh nghỉ học từ 3 ngày trở lên phải báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo bằng văn bản kèm giáo án dạy bù đảm bảo kế hoạch năm học. Không thêm bài, rút ​​ngắn chương trình.

Tại một số địa phương miền núi, nhiệt độ có nơi xuống dưới 7 độ C nên các trường học đã cho học sinh nghỉ học tránh rét. Cụ thể, tại Lạng Sơn, sáng 17/12, một số huyện của tỉnh Lạng Sơn cho học sinh nghỉ học (chủ yếu là mầm non và tiểu học). Cụ thể, huyện Bắc Sơn có 18 trường, Lộc Bình có 17 trường, Văn Lãng có 16 trường, Đình Lập có 2 trường và Tràng Định có 1 trường. Trước đó, từ ngày 16/12, tại 2 huyện Văn Quan và Đình Lập có 9 trường học cho học sinh nghỉ học. Tại Lào Cai, do nhiệt độ trên địa bàn giảm sâu nên từ sáng 18/12, một số trường học tại Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai) cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Tại Hà Nội, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, nhất là các trường vùng nông thôn, miền núi, phân các khối lớp. Tại các vùng khó khăn cần quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, để phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các trường phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, kiểm tra, sửa chữa phòng kịp thời. . phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Dựa trên thời tiết lúc 6:15 sáng có thể không phù hợp?

Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường trong những ngày rét đậm, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời vào những ngày rét đậm, rét hại; phối hợp với cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày rét đậm, nhà trường điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm (theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và các Sở Giáo dục và Đào tạo).Học sinh không phải nghỉ học.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có quy định nếu thời tiết dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ học; Nếu nhiệt độ dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ. Phụ huynh có thể sử dụng bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam lúc 6h15 để biết con mình có được nghỉ hay không. Trường hợp cha mẹ học sinh vẫn cho con em đến trường thì nhà trường có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và chăm sóc học sinh. Tuy nhiên, theo đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, mùa đông này Sở sẽ nghiên cứu để điều chỉnh vì nhiệt độ lúc 6h15 xuống thấp nhưng thường sẽ tăng vài độ sau 7-8h, các trường sẽ điều chỉnh nhiệt độ. điều chỉnh giờ học sau…

Thực tế, trong các đợt rét đậm rét hại trước đây của Hà Nội (ví dụ 2013, 2016, 2018), dù theo quy định nhưng nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội khá “lúng túng”. “Do thời điểm này khó thông báo cho phụ huynh học sinh mà chỉ ghi thông báo ở cổng trường. Nhiều phụ huynh đưa con đi học phải vội về, nhiều phụ huynh do không bố trí được người trông giữ vẫn vẫn phải cho con đi học bình thường…

Theo ghi nhận, nhiều trường mầm non, tiểu học ở Hà Nội cũng như phụ huynh cho rằng nếu trời lạnh dưới 10 độ không mưa thì điều chỉnh giờ học muộn hơn là hợp lý chứ không nên cho trẻ nghỉ. . “Nhiệt độ ở thành phố dưới 10 độ, nếu trời không mưa sẽ không lạnh lắm. Hôm nay bố mẹ vẫn phải đi làm, con cái khó được nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu nhiệt độ khoảng 10 độ và không có mưa, học sinh cũng không được nghỉ học, thay vào đó có thể cắt giảm các môn học thêm để học sinh có thể đến muộn hơn và về sớm hơn thường lệ để đảm bảo an toàn.” 4 ở quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ.

Theo kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên do Bộ GD-ĐT ban hành, Giám đốc Sở GD-ĐT có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt. , thiên tai và sắp xếp bù đắp; đảm bảo thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/Giao-duc/tinh-duoi-10-do-c-hoc-sinh-duoc-nghi-hoc-co-hop-ly-2020122114391…Nguồn: https: //giadinh.net.vn/Giao-duc/Linh-duoi-10-do-c-hoc-sinh-duoc-nghi-hoc-co-hop-ly-20201221143911072.htm

Khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ học vì rét?

Theo quy định, học sinh mầm non và tiểu học ở Hà Nội được nghỉ học khi nhiệt độ từ 10°C trở xuống. Học sinh trung học…

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)

Similar Posts

Trả lời