“Thiên tài” 12 tuổi vào đại học khiến Harvard phá vỡ truyền thống 300 năm


Doãn Hi là người đầu tiên khiến Đại học Harvard phá bỏ truyền thống 300 năm của trường, anh được mệnh danh là “thiên tài trong những thiên tài”.


Doãn Hi (sinh năm 1993), cậu được biết đến là thần đồng người Mỹ gốc Hoa. Anh nổi tiếng từ rất sớm và hiện là giáo sư trẻ nhất của Đại học Harvard.

Chỉ mất 3 ngày đọc hết sách tiểu học, 12 tuổi vào đại học

Ngay từ nhỏ, Doãn Hi đã bộc lộ trí tuệ thiên tài và đạt được những thành tích khó có ai so sánh được. Từ năm 5 tuổi, ông đã thuộc lòng 500 bài thơ Đường. Năm 7 tuổi, cậu chỉ mất 3 ngày để học hết sách giáo khoa tiểu học. Khi học lớp 2, Doãn Hi đã có hứng thú với những cuốn sách toán mà mẹ mang về nhà. Doãn Hi nói với mẹ: “Mẹ cho con xem đi. Con hứa sẽ không để nó ảnh hưởng đến việc học. Con thích xem những con số trong này.”

Doãn Hi từ nhỏ đã bộc lộ trí thông minh siêu phàm.

Năm 1993, khi chưa đầy 10 tuổi, cô được nhận vào lớp kiểm tra trí thông minh phi thường tại trường trung học số 8 Bắc Kinh. Trong thời gian học tại đây, cậu liên tục đạt 90 điểm tất cả các môn, năm nào cũng giành được học bổng. Dù học vượt cấp nhưng Doãn Hi có một điểm khác biệt so với nhiều “thần đồng” khác, đó là cậu bé được phát triển rất đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Năm 12 tuổi, Doãn Hi trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thi đỗ với số điểm 572. Tại đây, anh được nhà trường đào tạo và bồi dưỡng. Năm 2001, anh hoàn thành chương trình đại học 5 năm, được nhà trường bày tỏ nguyện vọng ở lại cống hiến phát triển đất nước.

“Thiên tài” khiến Đại học Harvard phá vỡ truyền thống 300 năm

Năm 18 tuổi, Doãn Hi cầm trên tay tấm bằng cử nhân và được nhà nước tài trợ học bổng theo diện tài năng đặc biệt. Anh theo học Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Harvard và trở thành bác sĩ sau đúng 5 năm, ở tuổi 23.

Doãn Hi đã khiến Đại học Harvard – trường đại học hàng đầu thế giới phải phá bỏ truyền thống 300 năm.

Lúc này, Doãn Hi trở thành nhân vật nổi tiếng của giới truyền thông Trung Quốc lẫn quốc tế khi là người đầu tiên khiến Đại học Harvard phá vỡ điều luật đã tồn tại gần 300 năm này. Thông lệ là thế này: Sinh viên không bao giờ được phép ở lại trường sau khi hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ. Tuy nhiên, vì sự xuất sắc của mình, Doãn Hi đã được Harvard mời ở lại làm giáo sư giảng dạy.

Hiện tại, ông vẫn là giáo sư tại Đại học Harvard, hạnh phúc với cuộc hôn nhân và có một cô con gái.

Năm 2008, chàng trai 25 tuổi nổi tiếng khắp thế giới khi trở thành phó giáo sư khoa vật lý của Đại học Harvard. Năm 2013, anh được trao giải Sloan Research Fellowships – một trong những giải thưởng lâu đời nhất ở Mỹ trong lĩnh vực vật lý, hóa học và toán học. Ngày 4 tháng 9 năm 2015, Doãn Hi chính thức trở thành giáo sư trẻ nhất của Đại học Harvard.

Quyết định đột ngột khiến nhiều người bất ngờ

Mặc dù cô từng hứa với Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc rằng: “Tôi sẽ trở về phục vụ quê hương sau khi ra nước ngoài học tập và nghiên cứu thêm”, Doãn Hi đã làm trái lời mình.

Được biết, trong thời gian theo học tại Harvard, Doãn Hi nguyện nhập quốc tịch Mỹ. Sau đó, anh ta nhập quốc tịch thật và lấy một người vợ là công dân Mỹ. Quyết định này khiến người trong nước bất ngờ, bất bình và chỉ trích Doãn Hi.

Có lẽ quyết định ở lại Mỹ năm đó của Doãn Hi một phần là vì anh muốn phát triển sự nghiệp và theo học ngành vật lý trong một môi trường hiện đại và chuyên biệt hơn.

Hiện tại, anh vẫn là giáo sư tại Đại học Harvard, có một gia đình hạnh phúc và một cô con gái. Doãn Hi nói rằng ông không quan tâm đến việc học hành của con trai mình, cũng không có ý định dạy con trở thành thiên tài, mà chỉ muốn con có một cuộc sống hạnh phúc. Vị giáo sư trẻ khẳng định: “Với tôi, hạnh phúc là quan trọng nhất, còn những thứ khác chỉ là thứ yếu”.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/phapluat/thien-tai-12-tuoi-da-vao-dai-hoc-khien-ngoi-truo…Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ phapluat/thien-tai-12-tuoi-da-vao-dai-hoc-khien-ngoi-truong-harvard-pha-vo-thong-le-300-nam-a503999.html

Thiên tài tính nhẩm Trung Quốc: 8 tuổi đỗ kỳ thi đặc công quân sự

Trải qua nhiều lần sàng lọc, Hạ Tuyết Hảo được tuyển vào lực lượng đặc biệt của Trung Quốc khi mới 8 tuổi.

Theo Bích Thảo (Người đưa tin)

Similar Posts

Trả lời