Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành này vì những ngành sau có thể biến mất trước năm 2030


Công nghệ số sẽ khiến nhiều công việc có khả năng bị “tuyệt chủng” trong thời gian tới.


Trong một báo cáo được trích dẫn nhiều có tựa đề Tương lai của công việc: Máy tính dễ bị tổn thương như thế nào?, các nhà nghiên cứu Carl Benedikt Frey và Michael A. Osborne của Oxford tuyên bố rằng có tới 47 % người lao động Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc làm trong vòng hai năm tới. nhiều thập kỷ.

Một báo cáo khác, Tương lai hiệu quả: Tự động hóa, Việc làm và Năng suất, dựa trên nghiên cứu từ Viện Toàn cầu McKinsey, dự đoán rằng gần một nửa số công việc của chúng ta sẽ được thực hiện bởi một số dạng rô-bốt. vào khoảng năm 2055.

Một nghiên cứu khác được thực hiện gần đây bởi McKinsey ước tính rằng 400 đến 800 triệu công nhân có thể mất việc làm vào tay các hệ thống tự động vào năm 2030.

Chúng ta không thể dự đoán tương lai một cách chắc chắn, nhưng với sự phát triển và tiến bộ vượt bậc của công nghệ đang diễn ra ở các công ty trên khắp thế giới, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho những biến đổi của thế giới. khía cạnh kinh tế xã hội có thể xảy ra trên quy mô toàn cầu.

Những người làm những nghề sau cần lưu ý để có sự chuẩn bị tốt nhất khi nó “biến mất”:

Thư ký


Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành này vì những ngành sau có thể biến mất trước năm 2030 - 1

minh họa

Máy móc, thiết bị văn phòng đã trang bị cho doanh nhân một cách hoàn hảo nhất. Họ là những thư ký, trợ lý đắc lực, làm nhiều nói ít hơn bất kỳ thư ký bình thường nào khác. Chính điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bỏ túi cho đến phần mềm thông minh đang giúp cuộc sống của mỗi doanh nhân trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Quản lý lợi ích công cộng

Quản lý lợi ích công cộng cũng là một trong những nghề sẽ biến mất trong tương lai với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 96%. Vì vị trí quản lý lợi ích của vốn chủ sở hữu trên giấy tờ sẽ tạo ra rất nhiều trở ngại về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Vì vậy, hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hệ thống quản lý công ích tự động. Nó không chỉ tăng tính chuyên nghiệp mà còn có nhiều lợi ích hơn là quản lý con người.

Nhân viên lắp ráp linh kiện điện tử

Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành này vì những ngành sau có thể biến mất trước năm 2030 - 2

Các nhà sản xuất muốn sản phẩm của họ chính xác và linh hoạt hơn. Và họ buộc phải mua thêm các thiết bị tự động hóa, dây chuyền lắp ráp tiên tiến để đảm bảo độ chính xác, an toàn đến từng chi tiết nhỏ nhất. Những người lao động phổ thông dù quen thuộc đến đâu cũng phải bó tay trước những công nghệ mới như vậy nên mất dần việc làm là điều dễ hiểu.

Thu ngân

Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành học này vì những ngành nghề sau có thể biến mất trước năm 2030 - 3

Giống như đánh máy và nhập dữ liệu, công việc thu ngân sẽ ngày càng được giao phó với máy tính mới và phần mềm thông minh. Các công ty hoạt động trong các ngành cần kỹ năng này đang ngày càng tin tưởng vào công nghệ mới.

Những chiếc máy tính tiền tự động, phần mềm lọc order của khách… sẽ dần thay thế những cô nàng xinh đẹp chăm chỉ ngồi bàn giấy bên chiếc máy tính điện tử cổ điển.

Biên dịch viên/phiên dịch viên

Ngôn ngữ học luôn là môn học “hot” đối với nhiều bạn trẻ Việt Nam, nhưng thực tế nghề biên phiên dịch có thể mai một trong tương lai trước sự bùng nổ của các ứng dụng dịch thuật.

Thậm chí, trong thời điểm hiện tại, đã có những app dịch thuật như văn bản, giọng nói… cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối đến từng câu, từng chữ.

Ngân hàng

Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành này vì những ngành nghề sau có thể biến mất trước năm 2030 - 4

Khá nhiều ngân hàng hiện đang chuyển sang hoạt động trực tuyến. Điều đó có nghĩa là 98% nhân viên tín dụng sẽ mất việc. Họ ước tính, chỉ riêng ở Mỹ và Anh, gần 2 triệu người trong lĩnh vực ngân hàng sẽ không có việc làm.

đại lý du lịch

Tuyệt đối không định hướng con theo những ngành này vì những ngành nghề sau có thể biến mất trước năm 2030 - 5

Khách du lịch ngày càng dựa vào internet để chuẩn bị cho các chuyến đi. Họ có thể xem trước phong cảnh, in bản đồ, đăng ký khách sạn, đặt chuyến bay và mua các thiết bị cần thiết cho chuyến đi chỉ bằng vài cú nhấp chuột đơn giản thay vì phó mặc cho các đại lý du lịch. .

Ngoài ra, du khách ngày nay thích khám phá, có điều kiện và trang thiết bị để đi một mình thay vì phải bám vào các tour cố định theo ý muốn của các đại lý. Vì vậy, nghề này có khả năng sụt giảm nghiêm trọng trong tương lai.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tuyet-doi-khong-dinh-huong-cho-con-nhung-nganh-hoc-nay-boi-nhung-nghe-ngh…Nguồn: https:// giadinh.net.vn/tuyet-doi-khong-dinh-huong-cho-con-nhung-nganh-hoc-nay-boi-nhung-nghe-nghiep-duoi-day-co-the-bien-mat-truoc- nam-2030-172220126165921648.htm

10 nghề có khả năng bị loại bỏ nhiều nhất trong thập kỷ tới

Thời thế thay đổi, công nghệ lên ngôi, xu hướng việc làm cũng có những thay đổi rõ rệt, nhiều công…

Theo Tường Vy (Gia đình & Xã hội)

Similar Posts

Trả lời