Vì sao 18 học sinh tiểu học bỗng dưng ngất xỉu, khóc lóc, kích động?


Một số học sinh có biểu hiện lạ như đột ngột ngất xỉu, quấy khóc, chân tay tê cứng, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người…


Sở Y tế tỉnh Cao Bằng vừa cho biết, ngày 24/11, tại điểm trường Nà Rai thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (Bảo Lạc, Cao Bằng), một số học sinh có biểu hiện lạ như đột ngột ngất xỉu, quấy khóc, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi điện hỏi không trả lời, kích động, đánh người…


Vì sao 18 học sinh tiểu học bỗng dưng ngất xỉu, khóc lóc, kích động?  - Đầu tiên

Đại diện Sở Y tế Cao Bằng kiểm tra học sinh cuồng dâm hàng loạt. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Thời gian xuất hiện triệu chứng lạ khoảng 3-5 phút, sau tăng dần lên 10-30 phút. Sau khi các triệu chứng này biến mất, trẻ ngủ thiếp đi khoảng 10-20 phút và tỉnh dậy, giao tiếp bình thường. Tổng số trẻ có biểu hiện này gồm 18 trẻ (2 trai, 16 gái). Học sinh chỉ có biểu hiện lạ khi ở chỗ đông người, ở trường chứ không có biểu hiện lạ khi ở một mình, ở nhà.

Các triệu chứng dễ lây lan, bắt đầu với một học sinh và sau đó lây lan sang những người khác. Tâm điểm chú ý, chăm sóc của nhiều người khiến nhiều học sinh mắc bệnh hơn. Ngoài các bất thường nêu trên, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da và niêm mạc hồng hào, nhịp tim rõ, đều; Phổi thông thoáng 2 bên, không phát hiện bệnh lý, dấu hiệu bất thường.

Khi được khám sức khỏe tâm thần, trẻ tỏ ra lo lắng, sợ hãi, không trả lời được khi bác sĩ hỏi về tình trạng bệnh của mình. Sau khi điều trị tại chỗ bằng một số biện pháp tâm lý cơ bản, hầu hết các em đều bình phục hoàn toàn và có thể trở lại lớp học bình thường.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, rối loạn phân ly là một nhóm bệnh tâm thần phổ biến với tỷ lệ 0,3-0,5% dân số.

Rối loạn này phổ biến hơn ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ. Bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn tâm lý, những vấn đề khó khăn, gây cảm xúc mạnh như sợ hãi cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề…

Chứng cuồng loạn tập thể là khi một loạt các rối loạn phân ly xảy ra trong một nhóm hoặc trong một tập thể chẳng hạn như trường học hoặc đám đông. Khi một người trong nhóm mắc chứng rối loạn phân ly, những người còn lại có xu hướng “lây lan”.

Sự lây truyền triệu chứng xảy ra trong các nhóm người có mối quan hệ môi trường hoặc sang chấn nào đó, tạo ra một loạt ca bệnh.

Các triệu chứng của rối loạn phân ly rất đa dạng, xuất hiện và kết thúc đột ngột theo từng đợt.

Rối loạn phân ly có xu hướng thuyên giảm sau vài tuần hoặc vài tháng nhưng có thể tái phát khi có các sự kiện sang chấn. Đặc điểm của các triệu chứng phân ly là “gợi ý”.

Điều này có nghĩa là khi một tác nhân kích thích khác kích thích mạnh mẽ niềm tin của bệnh nhân hoặc làm bệnh nhân mất tập trung chú ý, thì các biểu hiện phân ly có thể giảm đi hoặc biến mất ngay lập tức.

Trong trường hợp phân ly hàng loạt, các triệu chứng phổ biến là ngất, rối loạn vận động, co giật và kích động cảm xúc.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được rõ ràng những tổn thương não gây ra chứng rối loạn phân ly và cuồng loạn hàng loạt. Các triệu chứng thường phát sinh ngay sau các sự kiện đau buồn, các vấn đề chưa được giải quyết gây ra căng thẳng.

Đôi khi, những chấn thương nhỏ nhưng xảy ra thường xuyên cũng có thể là yếu tố thuận lợi cho sự phân ly, chẳng hạn như áp lực học tập, tình bạn không tốt, v.v.

Trong những trường hợp như vậy, rối loạn phân ly nổi lên như một cơ chế tự vệ để bảo vệ cá nhân, làm giảm những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, bất lực, đồng thời tạo ra lợi ích. phụ như được quan tâm, chăm sóc.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-18-hoc-sinh-tieu-hoc-ot-nhien-ngat-xiu-khoc-thet-va-kich-ong-a…Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-18-hoc-sinh-tieu-hoc-ot-nhien-ngat-xiu-khoc-thet-va-kich-ong-a583190.html

Thêm một trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học: Buồn và lo!

Sau vụ ngộ độc hàng loạt tại iSchool Nha Trang, thêm một trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại trường học ở Tiền Giang vào ngày 25/11. Sau khi ăn bánh, dưa hấu và uống sữa,…

Theo DIỆU THU (Người đưa tin)

Similar Posts

Trả lời