Vỡ mộng vì vừa làm vừa học thạc sĩ theo “mốt”


Vì truyền thống gia đình, căng thẳng trong công việc hay không tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường, nhiều người chọn con đường học tiếp để nâng cao trình độ học vấn. Tuy nhiên, vừa làm vừa học theo mốt khiến nhiều người vỡ mộng.


Nâng cao trình độ học vấn để “nâng tầm bản thân”

Sau 4 năm đi dạy, ai cũng mơ ước tìm được một công việc phù hợp với mức lương tốt. Nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Áp lực công việc, không tìm được việc phù hợp khiến một số người quyết định tiếp tục học thạc sĩ.

25 tuổi, làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông nhưng Thanh Hằng (đến từ Lào Cai) không chịu được áp lực từ nghề. Cô đã có một quyết định táo bạo là nghỉ việc và học thạc sĩ. Quyết định của Thanh Hằng bị gia đình phản đối, bởi cô đã có công việc ổn định và thu nhập khá cao. Tuy nhiên, cô gái đến từ Lào Cai cho biết, khối lượng công việc và áp lực KPIs khiến cô không có hứng thú làm việc và luôn căng thẳng. Cô muốn dành thời gian để trau dồi kiến ​​thức nghề nghiệp cũng như mong tìm được một công việc “an nhàn” hơn.


Vỡ mộng vì vừa làm vừa học thạc sĩ theo

Thanh Hằng quyết định nghỉ việc để theo học thạc sĩ (Ảnh: NVCC)

“Mình học báo chí, sau khi ra trường đi làm đúng với định hướng nghề nghiệp ban đầu. Tuy nhiên, việc chưa từng đi làm thêm khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến kỹ năng mềm của tôi bị hạn chế. Thêm vào đó, áp lực từ công việc và môi trường làm việc khiến tôi luôn căng thẳng. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi quyết định từ chức để tiếp tục việc học của mình. Em nghĩ học lên cao học sẽ giúp em nâng cao trình độ, có thêm suy nghĩ về nghề và thuận lợi hơn với công việc sau này.”

Khác với Thanh Hằng, sau khi tốt nghiệp Đại học, Thanh Tâm (23 tuổi, đến từ Hà Nội) không tìm được cho mình một công việc phù hợp. Tận dụng thời gian này, cô quyết định học lên cao học để nâng cao chuyên môn. Hơn nữa, theo chia sẻ của Tâm, gia đình cô có truyền thống “trưởng khoa” nên việc tiếp tục đến trường sẽ khiến cô “không thua kém” các anh chị.

Vỡ mộng trong học tập và làm việc

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc, Kim Ngân (23 tuổi, Hà Nội) chọn công việc biên tập viên tại một nhà xuất bản. Bản thân Ngân cũng tương đối hài lòng với công việc của mình. Tuy nhiên, với mong muốn được “nâng tầm học vấn”, Kim Ngân đã lựa chọn tiếp tục “theo giảng đường” đại học. Ban đầu, cô gái gốc Hà Nội khá hào hứng vì được bận rộn cả ngày. Tuy nhiên, sau khi vừa học vừa làm, chàng nghiên cứu sinh 23 tuổi này đã phải thốt lên “đời không như mơ”.

Kim Ngân chia sẻ: “Tôi vỡ mộng khi vừa học vừa làm. Là một biên tập viên, công việc của tôi đòi hỏi rất nhiều sự chú ý và chính xác. Với khối lượng công việc lớn phải lên lớp, nghiên cứu khoa học để phục vụ cho luận văn của mình, nhiều lúc tôi thấy mình không có thời gian để thư giãn. Sắp xếp thời gian như thế nào cho hợp lý cũng là điều khiến tôi đau đầu mỗi sáng”.

Vỡ mộng vì vừa làm vừa học thạc sĩ theo

Kim Ngân căng thẳng vì học cùng thời điểm với nghiên cứu sinh (Ảnh: NVCC)

“Đã lao thì phải theo, còn bỏ giữa chừng thì vừa phí tiền, vừa phí thời gian trước đó mà chẳng đi đến đâu” – Phương Trang (26 tuổi, quê Kon Tum) chia sẻ về công việc khi đang làm việc. học lấy bằng thạc sĩ của mình.

Cô gái phố núi tốt nghiệp một trường đại học có tiếng ở Hà Nội, làm việc trong một cơ quan báo chí và có một mái ấm nhỏ hạnh phúc. Nhìn Phương Trang, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị. Nhưng ít ai biết rằng gia đình chồng cô vốn có truyền thống “học vấn cao”. Để không bị “lép vế”, Phương Trang chọn con đường tiếp tục học lên cao học. Với Phương Trang, 24h một ngày là quá ít để cô có thể sắp xếp lịch trình của mình. May mắn của cô gái 26 tuổi này là được cơ quan tạo điều kiện hoàn thành chương trình học tập.

Chia sẻ với PV Đời sống & Pháp luật, chuyên gia giáo dục Lê Viết Khuyến cho biết, ông ủng hộ việc học cấp tốc nhưng không ủng hộ việc học theo “mốt” hay học theo kiểu “mẫu mực”.

Cụ thể, anh chia sẻ: “Hiện nay, có 2 loại bằng thạc sĩ là thạc sĩ ứng dụng, hướng đến đối tượng là những người đã có nghề muốn nâng cao chất lượng chuyên môn. Nghiên cứu và giảng dạy trước khi muốn học thạc sĩ , bạn cần xác định hướng đi và mục tiêu cho riêng mình.

Khi chưa xác định được ngành nghề mà muốn theo học một chương trình đào tạo cấp tốc vì mốt thì rất nguy hiểm. Vì nó vừa lãng phí thời gian vừa lãng phí tiền bạc. Hơn nữa, khi bằng cấp cao mà không có kỹ năng mềm thì cơ hội làm việc với mức lương cao chỉ là ảo tưởng của các bạn trẻ.”

Những trường hợp như Thanh Hằng, Thanh Tâm, Kim Ngân hay Phương Trang không phải là hiếm. Nhưng như chia sẻ của chuyên gia Lê Viết Khuyến, để không lãng phí tiền bạc và thời gian, trước khi học, mỗi người cần sắp xếp thời gian, công việc, sinh hoạt bản thân và hoàn cảnh gia đình. Bởi vì, chương trình đào tạo sau đại học đòi hỏi người học phải nỗ lực rất nhiều để nghiên cứu chuyên sâu và hoàn thành luận án.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/vo-mong-vi-vua-hoc-thac-si-vua-lam-viec-a554944.htmlNguồn: https://www.doisongphapluat.com/vo-mong- vi-vua-hoc-thac-si-vua-lam-viec-a554944.html

Top đại học nào sẽ ngừng tăng học phí năm học 2022-2023?

ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Nha Trang, ĐH Đà Lạt là những trường dừng tăng học phí năm học 2022-2023.

Theo PV (Đời sống & Pháp luật)

Similar Posts

Trả lời