Xu hướng điểm chuẩn đại học sẽ thế nào?


Trước 17h ngày 17/9, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả xét tuyển năm 2022.


Từ nay đến ngày 17-9, các cơ sở đào tạo tải dữ liệu xét tuyển từ hệ thống và phối hợp với Bộ GD-ĐT xử lý nguyện vọng, lọc ảo. Năm nay, số thí sinh (TS) đăng ký xét tuyển ĐH giảm khoảng 20% ​​so với năm 2021. Điều này khiến nhiều trường lo lắng về kết quả tuyển sinh năm nay.

Khó xác định điểm chuẩn

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển các nguyện vọng là hơn 620.000 em với hơn 3 triệu nguyện vọng.

Như vậy, còn hơn 321.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học. So với năm 2021, số TS giảm khoảng 20% ​​và giảm 3,4% so với năm 2020.

Trong đó, 5 địa phương có số NCS chưa đăng ký nhiều nhất lần lượt là Hà Nội (hơn 22.000 NCS), Thanh Hóa, Nghệ An, TP.HCM và Đắk Lắk.


Xu hướng điểm chuẩn đại học sẽ thế nào?  - Đầu tiên

Theo một chuyên gia tuyển sinh tại TP.HCM, hiện các trường đều như “ngồi trên lửa” vì vẫn chưa thống kê được các chỉ tiêu xét tuyển. Do số TS đăng ký giảm nên số TS ảo chắc chắn còn lớn, nhất là các ngành hot, mũi nhọn trong các trường.

Tuy nhiên, ông cho rằng số TS đăng ký giảm cũng có thể là tín hiệu tích cực để TS cân nhắc chọn trường ĐH hay học nghề sau khi biết điểm thi cao hay thấp. Vì vậy, có thể điểm xét tuyển chất lượng cao cộng với chỉ tiêu ở nhiều trường đối với phương thức này cao hơn nên điểm chuẩn khó dao động.

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, năm nay trường tuyển hơn 4.000 chỉ tiêu cho 32 ngành. Về điểm chuẩn, ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh cho biết, những ngành hot thường có điểm chuẩn cao năm nay có thể ở mức 24 điểm như ngành ẩm thực, marketing. Những ngành năm trước điểm khá cao, năm nay có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm như ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc.

Tại Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trưởng ban Đào tạo, PGS-TS Bùi Hoài Thắng cho biết năm nay trường sử dụng phương thức xét tuyển chung bằng nhiều điểm nên khá khó khăn. để dự đoán tỷ số. tiêu chuẩn. Tuy nhiên, theo ông Thắng, nếu chỉ xét riêng điểm thi thành phần, một số ngành đã có mức điểm cao 27-28 từ nhiều năm nay như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kỹ thuật ô tô. . … thì năm nay có thể không tăng thêm bởi số TS điểm thi cao năm nay không nhiều. Còn các ngành xây dựng, cơ khí… cần nhiều nhân lực nhưng lại “kén” TS chọn nên điểm chuẩn chỉ ở mức vừa phải.

Xu hướng điểm chuẩn đại học sẽ thế nào?  - 2

ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM, cho biết căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay và số lượng TS đăng ký so với chỉ tiêu vào các trường năm nay. , điểm chuẩn của các trường có thể không tăng so với năm 2021, nếu có tăng thì cũng tăng không đáng kể.

Không được phép điều chỉnh danh sách xét chọn NCS

Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu TS xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16-9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30-9.

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, từ ngày 4/9 đến 17h ngày 15/9, các cơ sở đào tạo (các trường ĐH, CĐ đào tạo ngành mầm non) sẽ tải dữ liệu, thông tin về điều kiện xét tuyển. trên hệ thống, tổ chức xét tuyển và xử lý yêu cầu xét tuyển trên hệ thống. Đồng thời, trong thời gian này, Bộ GD-ĐT tổ chức lọc ảo giúp các trường.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, hệ thống chỉ có nhiệm vụ lọc ra những thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào cơ sở đào tạo khác từ danh sách dự kiến ​​trúng tuyển mà cơ sở đào tạo gửi lên hệ thống. Hệ thống không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn do cơ sở đào tạo tự xác định hoặc xét tuyển thay cho cơ sở đào tạo.

Do đó, các cơ sở đào tạo được tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu, xác định mức điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo quán triệt và thống nhất thực hiện đúng các quy định như danh sách TS trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo là danh sách TS do hệ thống xử lý hồ sơ gửi về. nộp lại cơ sở đào tạo (trên cơ sở danh sách TS dự kiến ​​tuyển do cơ sở đào tạo tải lên hệ thống).

Sau đợt xét tuyển ảo cuối cùng ngày 15/9, Bộ đề nghị các cơ sở đào tạo tuyệt đối không điều chỉnh danh sách xét tuyển chính thức này.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện nay một số cơ sở đào tạo đã tự ý hình thành cụm xét tuyển phía Bắc và cụm xét tuyển phía Nam. Tuy nhiên, Bộ lưu ý các nhóm cần thống nhất hỗ trợ lẫn nhau trong tuyển dụng, lọc ảo. Các cơ sở đào tạo cần tính toán điều chỉnh dự kiến ​​điểm trúng tuyển, danh sách TS dự kiến ​​trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm, lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách TS trúng tuyển chính thức vào cơ sở đào tạo. được tạo ra sau đợt xét tuyển ảo toàn quốc vừa qua (ngày 15/9) đã gần sát với chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, bộ đề nghị các cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết với TS, tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của TS trong các trường hợp rủi ro bị lộ thông tin. trong đề án tuyển dụng theo quy định.

Ba mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo sẽ công bố điểm trúng tuyển và kết quả tuyển sinh năm 2022.

Trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận đăng ký trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 12 năm 2022, cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh bổ sung. Nghiên cứu sinh có nhu cầu đăng ký học bổ sung thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo.

Nguồn: https://plo.vn/xu-huong-diem-chuan-dai-hoc-se-nhu-the-nao-post696956.htmlNguồn: https://plo.vn/xu-huong-diem-chuan- dai-hoc-se-nhu-the-nao-post696956.html

1/3 thí sinh bỏ xét tuyển đại học, chuyên gia dự đoán điểm chuẩn thế nào?

Kỳ thi đại học năm nay có hơn 300.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển, trước những bất cập đó, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn các trường đại học sẽ có nhiều biến động.

Theo PHẠM ANH (Pháp Luật TP.HCM)

Similar Posts

Trả lời